Luật bàn thắng vàng là gì và vai trò của điều luật này

Luật bàn thắng vàng là gì và vai trò của điều luật này trong môn thể thao bóng đá? Cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết của chúng tôi nhé.

Giải thích thuật ngữ bàn thắng vàng là gì?

Luật bàn thắng vàng là gì và vai trò của điều luật này

Tất cả mọi người đều biết bàn thắng vàng là một bàn thắng được ghi ở hiệp phụ quyết định tỷ số bóng đá cuối cùng của trận đấu đó. Trong một trận thi đấu hiệp phụ, khi có bất cứ cầu thủ nào trong đội bóng nào ghi được bàn thắng vàng vào lưới đầu tiên thì ngay lập tức trận đấu phải dừng lại.

Trong thực tế thì luật bàn thắng vàng được đưa vào sử dụng trong bóng đá như một nguyên tắc có thể để quyết định đội chiến thắng trong những trận đấu mang tính chất knock – out quan trọng. Tại thời điểm đó thì cả 2 đội bóng đang có điểm số hòa nhau khi thi thời gian thi đấu chính thức hiệp chính, bàn thắng vàng chính là bàn thắng mang tính quyết định thắng-thua. Luật bàn thắng vàng đã được liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA đưa vào sử dụng từ năm 1994. Tuy nhiên vào thời điểm năm 2004 nó đã được ngừng áp dụng tại các giải đấu bóng đá chính thức của FIFA.

Vài trò của những bàn thằng vàng là gì?

Trong một số trận đấu nhất định, việc phân định ket qua bong da thắng thua là bắt buộc. Khi hai đội bóng không thể quyết định cục diện của trận đấu trong 90 phút chính thức, hiệp đấu phụ sẽ diễn ra trong vòng 30 phút ( 2 hiệp).

Với luật bàn thắng vàng, thời gian kết thúc một trận đấu có thể ngắn hơn rất nhiều. Ngay khi có một bàn thắng trong hiệp phụ được ghi, trận đấu sẽ được kết thúc ngay lập tức. Từ đó, rút ngắn thời gian của trận đấu để các cầu thủ không bị kiệt sức sau những trận đấu có thời quan quá dài.

Từ sau năm 2004, luật bàn thắng vàng đã không còn được liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA áp dụng nữa. Thay vì thế, 2 hiệp phụ sẽ được diễn ra trọn vẹn thời gian 30 phút để quyết định tỷ số cuối cùng của một trận đấu.

Luật bàn thắng vàng dừng lại là do có khá nhiều tranh cãi của người hâm mộ cũng như giới chuyên gia trên toàn thế giới. Họ cho rằng nó khiến trận đấu bị dừng lại đột ngột, cảm xúc của người xem cũng ảnh hưởng rất nhiều vì điều đó.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận là những bàn thắng vàng mang lại cảm xúc vô cùng tuyệt vời. Rõ ràng nó mang tới những khoảnh khắc hấp dẫn và đột phá hơn rất nhiều cho các trận đấu bóng.

Qua bài viết chắc hẳn bạn đã hiểu bàn thắng vàng là gì rồi và vai trò của nó rồi đúng không nào, hãy theo dõi website của chúng tôi để nhận được nhiều thông tin thú vị khác nhé.

>>> Bài viết liên quan: Luật bàn thắng sân khách là gì?

lich ngoai hang Anh - XSMB