Luật tennis đầy đủ mà người chơi mới cần nắm rõ

Tennis là môn thể thao thú vị và tốt cho sức khỏe. Vậy cách chơi tennis như thế nào, luật thi đấu tennis đầy đủ như thế nào? Mời bạn cùng Cachlamtrangda.edu.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Đối với bất kỳ một môn thể thao nào, người chơi cũng cần nắm rõ luật chơi để chơi cho đúng cách trong cả quá trình tập luyện cũng như thi đấu.

Luật tennis đầy đủ mà ai cũng phải biết khi chơi tennis

Điều 1: Quy định về sân

 • Kích thước sân: Chiều dài 23,77m, chiều rộng 8,23m.
 • Lưới: Căng ở chính giữa sân, chia sân thành hai phần bằng nhau, chiều cao lưới là 0,914m, cạp lưới màu trắng, bản rộng lớn hơn hoặc bằng 5m.
 • Dây buộc: Dây thừng hoặc kim loại có đường kính tối đa là 0,8cm.
 • Đường biên: Cuối sân là đường biên ngang, hai bên là biên dọc, đường giao bóng cách lưới 6,4m.
 • Ô giao bóng: Là khoảng sân giữa lưới và đường giao bóng có vạch giới hạn ở chính giữa rộng 5m chia sân thành hai phần song song và bằng nhau.
 • Đường kẻ trên sân: Tối thiểu 2,5cm và tối đa 5cm. Đường cuối sân có thể kẻ rộng 10cm và các đường kẻ này cùng một màu.

Luật tennis cơ bản

Điều 2: Thiết bị cố định tại sân thi đấu Tennis

Theo luật chơi tennis cơ bản trên sân có những loại thiết bị cố định cần thiết là: Lưới, cột lưới, dây căng lưới, cột chống, cạp lưới, tường bao sân, bậc ngồi, ghế trọng tài và ghế cố định cho vận động viên. Mọi thứ khác trên sân và xung quanh, người nhặt bóng và trọng tài chính, trọng tài biên khi đứng đúng vị trí thì cũng được coi là thiết bị cố định.

Điều 3: Quy định về bóng tennis

Bóng tennis trong một trận đấu phải giống nhau, phủ lớp nỉ có thể là màu vàng hoặc trắng đều được. Đường kính của bóng dao động từ 6,37 – 6,67cm và trọng lượng từ 56 – 59,4g. Bóng có độ nảy từ 134,62 – 147,62cm khi được thả từ độ cao 254cm.

Khi thi đấu ở độ cao trên mực nước biển là 1.219m thì có thể sử dụng 2 loại bóng bổ sung như sau:

 • Loại 1: Là loại có các chỉ số như trên riêng chỉ số nảy có thể nằm trong khoảng 134,62 – 121,92cm và có áp suất trong ngoài như nhau. Đây là loại bóng có độ nén.
 • Loại 2: Là loại có các chỉ số như trên riêng chỉ số nảy có thể nằm trong khoảng 134,62 – 147,32cm có áp suất trong bằng áp suất ngoài. Không chỉ thế loại bóng này còn phải được thích nghi với điều kiện độ cao và khí hậu nơi diễn ra giải đấu ít nhất là 60 ngày. Đây là loại bóng không khí nén.

Điều 4: Quy định về vợt tennis

Vợt đánh tennis có mặt là một mặt phẳng được căng bằng dây đan vào khung theo tiêu chuẩn một sợi trên, một sợi dưới. Độ dày mắt lưới cũng không được có sự khác biệt, phần khu giữa của mặt vợt không được thưa hơn chỗ khác. Tổng chiều dài tối đa của vợt tennis không quá 73,6cm, chiều rộng không quá 31,75cm. Mặt lưới dài 39,37cm và rộng 29,2cm.

Điều 5: Luật về giao bóng và đỡ giao bóng

Trong luật tennis cơ bản, mỗi người chơi đứng một bên lưới, một người giao bóng (người đánh bóng đầu tiên) và một người đỡ bóng.

Điều 6: Chọn sân và giao bóng

Tung đồng tiền xu để quyết định ai là người chọn sân, ai là người chọn bóng. Người thắng có thể dành quyền chọn hoặc có thể nhường cho đối thủ.

Nếu người thắng chọn quyền giao hoặc đỡ bóng thì người kia sẽ được quyền chọn sân, và ngược lại.

Điều 7: Luật về cách thức giao bóng

Người giao bóng đứng ở ngoài đường biên ở cuối sân bằng cả 2 chân, người giao tung bóng lên cao tùy ý sau đó dùng vợt phát về đối phương. Người giao chỉ sử dụng một tay để giao bóng. Trong quá trình giao bóng người giao bóng không được đi hoặc chạy, có thể có động tác nhỏ nhưng vẫn phải giữ nguyên vị trí đang đứng. Không được chạm vào bất kỳ đường kẻ vạch cuối sân hay không được vượt qua đường tưởng tượng kéo dài của đường biên dọc và vạch mốc giao bóng.

Điều 8: Trình tự giao bóng

Người giao bóng lần lượt đứng ở bên phải, rồi sang bên trái phần sân của mình và bắt đầu từ bên phải trước ở mỗi lượt chơi. Khi giao, bóng phải được bay qua lưới và rơi vào phần sân chéo so với vị trí đang đứng trước khi đối thủ đỡ đánh trả.

Điều 9: Lỗi giao bóng

Theo luật chơi tennis thì lỗi bóng ở những trường hợp sau:

 • Vi phạm điều 7, 8.
 • Giao bóng đánh không trúng bóng khi bóng đã được tung lên.
 • Giao bóng chạm các thiết bị cố định và trọng tài trước khi chạm đất.
 • Giao bóng ra ngoài sân.

Điều 10: Quả giao bóng thứ 2

Nếu quả giao bóng thứ nhất bị lỗi, người chơi được quyền giao quả thứ 2 cùng một vị trí. Nếu vẫn không thành công thì quyền giao bóng thuộc về đối thủ và đương nhiên là sẽ mất điểm.

Điều 11: Thời điểm giao bóng

Người giao bóng thực hiện khi đối phương đã sẵn sàng đỡ.

Điều 12: Khi nào được giao bóng ngược lại

Bóng giao vật cố định trên sân trước khi bóng chạm đất.

Quả giao bóng thứ nhất bị lỗi.

Cách tính điểm trong ván đấu Tennis

Luật tính điểm trong ten mới nhất

Set đấu trong tennis

Một trận tennis gồm có điểm, game và set. Mỗi trận đấu có thường có 3 set. Bên nào thắng trước 2 set thì xem như dành chiến thắng. Trận đấu cũng có thể gồm 5 set, bên nào thắng 3 set trước sẽ thắng trận.

Trong mỗi set, sẽ gồm có các game, ai thắng trước 6 game thì thắng set, nhưng phải hơn đối thủ với cách biệt là 2 game. Trong trường hợp, tỉ số set đấu là 5 – 5 thì sẽ chơi tiếp đến khi 1 đối thủ thắng nhiều hơn đối thủ kia 2 game để quyết định người thắng set đó.

Lưu ý: Theo luật tennis tính điểm, nếu tỉ số hiệp là 7–6 thì set cũng kết thúc (nhưng không phải là set cuối cùng khi trước đó cả hai đã hòa 1–1 hay 2–2 tùy theo set của trận đấu).

Cách tính điểm trong bán đấu

Điều 26 về cách tính điểm trong ván của Luật thi đấu Tennis quy định:

Nếu đấu thủ thắng điểm thứ nhất, điểm sẽ được tính 15 cho đấu thủ đó; thắng điểm thứ hai tỷ số 30 cho đấu thủ đó; thắng điểm thứ ba , tỷ số là 40 và thắng điểm thứ tư là thắng ván đó. Trừ các trường hợp sau:

Nếu cả hai đấu thủ cùng thắng ba điểm, tỷ số là 40 đều và đấu thủ nào thắng điểm tiếp theo sẽ được lợi điểm. Nếu đấu thủ đó thắng điểm tiếp theo thì sẽ thắng ván. Nếu đối phương thắng điểm tiếp theo thì tỷ số lại 40 đều. Và cứ như vậy cho đến khi một đấu thủ thắng hai điểm liên tiếp sau tỷ số đều sẽ thắng ván.

Lựa chọn hệ thống tín điểm không bắt buộc

Có thể áp dụng Hệ thống tính điểm không tính lợi điểm thay cho hệ thống tính điểm truyền thống như trên, tuy nhiên quyết định này phải được thông báo trước khi thi đấu.

Trong trường hợp này, luật tennis tính điểm quy định như sau:

 • Nếu đấu thủ thắng điểm thứ nhất, điểm sẽ được tính 15 cho đấu thủ đó; thắng điểm thứ hai tỷ số 30 cho đấu thủ đó; thắng điểm thứ ba tỷ số là 40 và thắng điểm thứ tư là thắng ván đó. Trừ các tình huống Đánh đôi
 • Trong đánh đôi cũng áp dụng cách thức tương tự như đánh đơn. Từ tỷ số 40 đều, đôi đỡ giao bóng có quyền chọn đỡ bóng ở nửa sân bên phải hoặc nửa sân bên trái. Đôi nào thắng điểm quyết định sẽ thắng ván đấu.

Bạn có biết copa america mấy năm 1 lần và được tổ chức ở đâu không? Có phải man city thay đổi logo hay không? và ý nghĩa trên logo của đội bóng này là gì? Hãy cùng tìm hiểu các bài viết trên trang mà chúng tôi chia sẻ nhé!

lich ngoai hang Anh - XSMB