Luật thi đấu bóng chuyền mới nhất hiện nay cho người mới chơi

Luật thi đấu bóng chuyền –  Cập nhật luật chơi bóng chuyền mới nhất hiện nay theo quy định quốc tế cho người mới chơi môn thể thao này.

Luật thi đấu bóng chuyền chuẩn quốc tế

Phát bóng

– Khi thực hiện phát bóng đúng luật thì banh bóng chuyền phải rời tay, thì tay còn lại mới đánh bóng trực tiếp qua phần sân của đối phương. (phần sân được giới hạn bởi lưới và cột lươi), bóng qua sân yêu cầu phải không chạm lưới, nếu không sẽ bị coi là phạm luật.

– Đội rút được thăm sẽ có quyền phát bóng tại hiệp đầu tiên của trận đấu, và hiệp quyết (hiệp quyết định đội nào thắng cuộc). Ngược lại, đội phát bóng ở hiệp 1 sẽ không được phát bóng ở hiệp 1.

– Đội phát bóng sẽ được cộng 1 điểm khi phát bóng thắng. Đội đỡ bóng được quyền phát bóng nhưng sẽ theo lần lượt xoay của kim đồng hồ. Vận động viên phát bóng sẽ ở khu vực 1. Mỗi lần chỉ được phát 1, thứ tự tiếp theo sẽ xoay vòng lại để đúng vị trí, nếu sai vòng sẽ bị mất quyền phát bóng và đối phương sẽ được điểm. Đặc biệt sẽ bị xóa toàn bộ điểm do đã sai thứ tự phát bóng.

– Vận động viên phát bóng phải đứng đúng khu vực phát bóng, động tác phát bóng được nhảy tự do và tay, chân không được phép dẫm ra vạch phát. Khi thực hiện cú ném xong người phát được phép đi vào sân thi đấu luôn.

– Sau khi trọng tài còi hiệu thứ nhất, người phát bóng đi trong 8 giây. Người phát bóng tung bóng nhưng không có động tác đập bóng thì trọng tài sẽ cho phát bóng lại.

– Đội phát bóng không được dùng hành động để che khuất tầm quan sát đường bay bóng của đối phương.

– Đội đỡ bóng không được đập bóng trở lại sân đội phát, mà phải qua ít nhất 1 lần đỡ bóng rồi mới được đập bóng ghi điểm.

Đánh bóng

– Mỗi 1 đội đều chỉ được phép chạm bóng nhiều nhất là 3 lần trước khi đưa bóng qua sân đối thủ. Một người không được chạm liền 2 lần trái bóng.

– Được phép dùng nhiều bộ phận khác trên cơ thể để chạm bóng, những động tác phải dùng một lúc với lực đánh bóng.

– Được phép xài nhiều động tác đánh bóng, đỡ bóng khác nhau, nhưng không được cầm bóng, giữ bóng trên người, như vậy là phạm luật.

– Nếu cả đội có nhiều người chạm bóng cùng 1 lúc cũng chỉ được tính là 1 lần chạm bóng và những người này đều không được đánh bóng ngay sau để chạm bóng vừa rồi.

– Khi cả 2 đội cùng chạm bóng trên lưới thì bóng rơi sang đội bên nào thì bên đó sẽ được quyền chạm bóng liên tiếp 3 lần nữa. Nếu bóng ra khỏi sân thì đội ngược với bên bóng rơi vào sẽ được chạm bóng.

– Khi cả 2 bên giữ bóng trên lưới quá lâu sẽ được cho là phạm lỗi, và phát lại bóng.

– Nếu bóng chạm 4 lần trong cùng 1 đội sẽ bị cho là phạm lỗi “4 lần chạm bóng”. Tất nhiên không tính lần chạm bóng chắn bóng.

– Tư thế đánh bóng được cho là phạm lỗi:

– Đứng trên mặt sân dùng hai tay đập bóng sang (vồ bóng).

– Đệm bóng 2 tay nhưng lại không đồng nhất, để mỗi tay chuyển động 1 hướng khác nhau.

ngoài ra chúng tôi còn cung cấp thêm cho quý khán giải tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay chính xác nhất đến từ các chuyên gia hàng đầu thế giới.

Khi bóng bay sang sân đối phương

Luật thi đấu bóng chuyền mới nhất hiện nay cho người mới chơi

– Bóng qua sân đối phương phải trong không gian mặt phẳng đã được giới hạn bằng các đường biên dọc và biên ngang, lưới, angten.

– Bóng qua sân đối phương, nhưng bị chạm lưới nếu đối phương đỡ bóng trước khi bóng chạm đất thì sẽ được tiếp tục chơi. Nếu bóng qua sân mà chạm lưới không được đỡ trước khi chạm đất sẽ bị phát lại.

– Bóng chạm angten, hoặc dây căng lưới sẽ bị tính là bóng ngoài sân.

Qua đường giữa sân và chạm lưới

Bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể để vượt qua đường giữa sân đều sẽ bị cho là phạm lỗi. Trừ trường hợp là 1 bàn tay, 1 bàn chân, 2 bàn tay/ chân chưa sang sân hết.

Khi đang thi đấu bất kỳ phần nào của cơ thể chạm lưới trong sân hoặc chạm lưới ngoài sân mà làm ảnh hưởng đến trận đấu là phạm lỗi chạm lưới. Trường hợp đập bóng và chắn bóng mà chạm lưới nhưng không gây ảnh hưởng đến đối phương có thể bỏ qua, không tính lỗi chạm lưới.

Bóng đối thủ đánh vào lưới chạm người chơi của mình thì không tính phạm lỗi

Đánh tấn công

Vận động viên đánh bóng trực tiếp sang sân đối phương là đánh bóng tấn công bao gồm đập bóng, bỏ nhỏ, chuyền bóng, đệm bóng….

Bất cứ một vận động viên nào ở hàng sau phòng ngự đều có thể đánh bóng tấn công bất kỳ quả bóng ở độ cao nào. Nhưng phải đảm bảo không được chạm vạch 2m, nếu không cũng sẽ bị bắt lỗi.

Vận động viên ở khu 2m phải chuyền bóng với độ bổng nhẹ nhàng sang sân đối phương khi mà bóng được chuyển qua với độ cao hơn mép trên của lưới.

– Vận động viên hàng trước được phép chắn bóng đơn hoặc chắn bóng tập thể khi tấn công đối thủ. Vận động viên chắn bóng xong, được đánh bóng tiếp.

– Chắn bóng có thể dùng bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể. Vận động viên chắn bóng được đưa bàn tay hoặc cánh tay qua lưới chắn bóng. Không tính chắn bóng la 1 lần chạm bóng.

– Vận động viên được quy định ở hàng sau không được phép lên hàng trước chắn bóng. Nếu không tuân thủ được tính là phạm lỗi.

– Không được chắn bóng từ quả phát bóng, không được chắn bóng từ đối phương khi bóng đang ở khu vực 2m. Chắn bóng chỉ được thực hiện bởi những cú đánh tấn công, sau vạch 2m.

Cách tính điểm trong thi đấu bóng chuyền

Bóng chuyền trong nhà: thi đấu theo thể thức 5 ván thắng 3. Đội nào đạt 25 điểm trước và phải tạo khoảng cách ít nhất 2 điểm với đội kia thì đội dó sẽ thắng ván đó. Riêng ván thứ 5 chỉ đánh tới điểm 15.

Bóng chuyền bãi biển: thi đấu theo thể thức 3 ván thắng 2. Đội nào đạt 21 điểm trước và phải tạo khoảng cách ít nhất 2 điểm với đội kia thì đội dó sẽ thắng ván đó.

Trên đây là những chia sẻ về luật thi đấu bóng chuyền chuẩn quốc tế được gửi đến quý khán giả.

Ngoài ra chúng tôi cung cấp thêm cho quý đọc giả lich thi dau bong da hôm nay nhanh nhất chính xác nhất.

lich ngoai hang Anh - XSMB lenvatinib 4mg