Điểm danh những món ăn nên thử trong văn hóa ẩm thực Iran

Ẩm thực Iran dành trọn tình yêu của các du khách quốc tế bởi sự đa dạng, phong phú và hương vị tinh tế mang dấu ấn riêng biệt của văn hóa Ba Tư. Cụ thể cùng cachlamtrangda.edu.vn khám phá các món ngon của Iran ngay sau đây.

Dizi

Điểm danh những món ăn nên thử trong văn hóa ẩm thực Iran
Điểm danh những món ăn nên thử trong văn hóa ẩm thực Iran

Hay còn gọi là Abgoosht. Một món ăn không thể thiếu trong ẩm thực Iran. Điều đặc biệt ở đây, ngoài những nguyên liệu có sẵn, món ăn này phải được nấu trong một chiếc lọ bằng đá lâu năm, hoặc đất sét ở lửa nhỏ trong vòng 6h đồng hồ. Chắc có lẽ nhờ vậy mà Dizi có hương vị đặc biệt mang đậm nét ẩm thực của Iran.

Thành phần chính của món ăn gồm thịt cừu, một ít mỡ cừu, đậu gà, cà chua, khoai tây, và nhiều loại gia vị khác như quế, chanh khô,… Sau khi nấu chín, phần nước sẽ được dùng trước với bánh mì bẻ nhỏ. Tiếp theo đó sẽ là phần cái còn lại sẽ được cắt vừa ăn và thưởng thức sau. Đây là một trong những bữa tiệc gia đình, đám cưới, ma chay, haowjc trong các buổi tín ngưỡng tôn giáo.

Bademjan

Bademjan còn được gọi là Khoresh Bademjan về cơ bản là một món hầm cà tím và cà chua, được làm từ cà chua được chế biến với nghệ và một lớp dầu lấp lánh ở trên cùng và thịt cừu hoặc thịt bò. Trong bối cảnh ẩm thực Iran, thức ăn được nấu chậm để tất cả các thành phần tiết ra hương vị trong món hầm.

Hương vị thơm nồng cổ điển được thêm vào món ăn bằng cách thêm nước ép nho hoặc nước cốt chanh, nấu chín với gia vị và món hầm đặc này được thưởng thức với cơm.

Fesenjan

Fesenjan là một món ăn mang tính biểu tượng có niên đại từ đế chế Achameinid. Được làm từ quả óc chó, lựu dán và gà hoặc vịt, nó thường được phát hiện trong số các món ăn thường được phục vụ tại lễ cưới ở Iran.

Tại di tích cổ Persepolis, các nhà khảo cổ đã khám phá ra một máy tính bảng chi tiết các thành phần được sử dụng để làm Fesenjan, biến nó thành một trong những món ăn được yêu thích lâu đời nhất.

Saffron Ice-Cream và Faloode

Điểm danh những món ăn nên thử trong văn hóa ẩm thực Iran

Một món tráng miệng đáng thử là kem nghệ tây Iran và món faloode. Faloode cũng là một món tráng miệng lạnh, bao gồm mì gạo trộn với nước hoa hồng bán đông lạnh và xi-rô đường, tương tự như sorbet. Cả hai loại này đều có thể được tìm thấy tại các cửa hàng kem trên khắp Iran và trở thành một món ăn nhẹ buổi chiều thú vị trong những tháng nóng hơn trong năm.

Trên đây là danh sách những món ăn truyền thống nổi tiếng của ẩm thực Iran hi vọng qua đây bạn đã có thêm gợi ý cho các bữa ăn trong chuyến đi du lịch của mình.

lich ngoai hang Anh - XSMB lenvatinib 4mg